ป้องกันเชื้อราในครัวในอย่างไร
ป้องกันเชื้อราในครัวในอย่างไร
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่พบได้เกือบทุกที่ มีลักษณะเป็นสีดำ, สีขาว, สีส้ม, สีเขียวหรือสีม่วง เชื้อรามีบทบาทสำคัญในธรรมชาติที่จะย่อยสลายใบไม้ ซากพืช หรือต้นไม้ที่ตายแล้ว เชื้อราเจริญเติบโตในความชื้น ขยายพันธุ์โดยการใช้สปอร์ สปอร์ของเชื้อรามักจะไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อตกบนจุดที่ชื้นในบ้านมันก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ เมื่อเชื้อรามีการเติบโตบนพื้นสปอร์จะถูกปล่อยออกไปในอากาศ หากหายใจเข้าไปในปริมาณมากอาจประสบปัญหาสุขภาพได้
เชื้อราคือ บางส่วนของสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุดภายในบ้าน เชื้อราสามารถทำลายสุขภาพ และทำลายอุปกรณ์ต่างๆภายในห้องครัวได้ จึงอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายหลายพันบาทเพื่อกำจัดเชื้อรา ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการป้องกันเชื้อราในห้องครัวเป็นสิ่งที่มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ความชื้นและ ความร้อนในห้องครัวเป็นสิ่งที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งมีวิธีการป้องกันเชื้อราในครัว ดังนี้
1.ใช้ถังขยะประมาณ 1 วัน และล้างมันทุกวันเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา ขยะชื้นและมีวัสดุอินทรีย์เชื้อราจะสามารถเจริญเติบโตได้
2.นำอาหารเก่าออกมาจากตู้เย็นเป็นประจำ ตรวจสอบตู้เย็นอย่างทั่วถึงอย่างน้อยหนึ่งครั้งและทิ้งของอาหารเก่า
3.ถังหมักปุ๋ยควรคลุมและนำไปทิ้งทุกวัน
4.ตรวจสอบมันฝรั่ง และผลไม้ทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็น ผลไม้และมันฝรั่งเป็นอาหารที่เป็นแหล่งของเชื้อรา
5.กำจัดขยะอย่างน้อยวันละครั้ง และเทน้ำส้มสายชูลงในถังสัปดาห์ละครั้ง
6.ทำความสะอาดตู้เย็น และถาดสองสามครั้งต่อปี
7.ลดการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยการล้างเขียงเป็นรายสัปดาห์ด้วยน้ำส้มสายชู
8.เปิดพัดลมระบายอากาศ และช่องระบายอากาศ เมื่อปรุงอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศชื้น
9.แก้ไขการรั่วไหลของน้ำในห้องครัว และอ่างล้างมือ และตรวจสอบภายใต้อ่างล้างจานอย่างสม่ำเสมอ
10.เปิดหน้าต่าง และประตู จะช่วยเพิ่มการไหลเวียน และแทนที่อากาศด้านใน
11.ใช้เครื่องลดความชื้นถ้าอยู่ในสภาพภูมิอากาศที่มีความชื้นสูง นอกจากนี้สามารถติดตั้งไฮโกรมิเตอร์การวัดความชื้นในห้องครัวซึ่งความชื้นสัมพัทธ์ ควรจะอยู่ในช่วง 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์
12.พื้นที่แห้งเสียหายหรืออิ่มตัวด้วยน้ำภายใน 48 ชั่วโมง มีโอกาสให้เชื้อราจะเติบโต
13.ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบคทีเรียบนเคาน์เตอร์ทุกวัน ทำความสะอาดอ่างล้างจาน อย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาด ตู้เย็นเป็นระยะ ๆ
14.เปิดก๊อกน้ำ ไหลต่ำสุดเมื่อใช้น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ น้ำสาด ลงพื้น
15.ใช้ กระเบื้อง หรือพื้นผิวแข็ง ในห้องครัว
16.ใช้สีที่ป้องกันการเกิดเชื้อราภายในห้องครัว